Ký kết hợp tác chiến lược, nền tảng VSL cùng ngân hàng số mb hướng đến mục tiêu tỷ đô

Trên tinh thần đồng hành cùng phát triển, chuẩn hóa phương thức thanh toán trực tuyến dành cho doanh nghiệp logistics. Hướng đến ứng dụng blockchain trong xác thực tín dụng thư quốc tế (L/C). Sáng ngày 05/01/2024, tại chi nhánh MB Thảo Điền, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Ngân Hàng Số MB và Công ty TNHH SLT. Tích hợp cổng thanh toán logistics trên nền tảng Cảng Biển Số Việt Nam (VSL) – MB Payment cho thị trường Việt Nam và nước ngoài.

Cổng Thanh Toán Trực Tuyến VSL ra đời nhằm giải quyết bài toán giao dịch không dùng tiền mặt, là mảnh ghép quan trọng khi chuyển đổi giao dịch truyền thống lên trực tuyến và toàn trình. Giúp khách hàng, hãng tàu, công ty vận tải, Cảng biển thanh toán, xác thực giao nhận nhanh chóng, giảm chi phí vận hành và thời gian xử lý.

Phát biểu trong buổi ký kết, Bà Phạm Thị Mai Anh – Giám Đốc Ngân Hàng Số MB

“Với định hướng MB trở thành doanh nghiệp số, MB tự hào luôn là ngân hàng đi tiên phong trong việc đưa đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất, thuận tiện nhất và hoàn toàn online. Bằng việc triển khai dịch vụ Ngân hàng mở (open banking) MB đã cùng SLT thông qua nền tảng VSL đã cung cấp đến cho các đơn vị Logistics, cảng biển và khách hàng trải nghiệm thanh toán đa dạng và thuận tiện. Không dừng lại ở đó, MB sẽ tiếp tục cùng SLT đưa đến cho hệ sinh thái VSL các sản phẩm tài chính cao cấp; các dịch vụ đặc thù (cảng vụ, hải quan…) của ngành để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể sử dụng toàn trình các dịch vụ trên nền tảng VSL.”

Đại diện nền tảng VSL, Tổng Giám Đốc cty SLT ông Nguyễn Anh Việt chia sẻ:

“Quy trình thanh toán trực tiếp tại quầy tốn khoảng 20-30 phút cho 1 hóa đơn, cao điểm có lúc phải mất 60 phút. Quá trình nhận thông tin, lên biểu cước, tính tiền, in hóa đơn, cấp chứng từ mất rất nhiều thời gian, con người, gây ách tắc giao thông nếu tài xế đi làm lệnh. Trên VSL, khách hàng chỉ mất 1-2 phút để hoàn tất một lệnh dịch vụ. Thông tin sẽ được đồng bộ cho hệ thống Cảng theo thời gian thực, đồng thời xác nhận cho tài xế giao nhận container. Năm 2023, dòng tiền qua nền tảng khoảng 2,500 tỷ đồng. Với sự hợp tác này, chúng tôi tin hai đơn vị sẽ thúc đẩy thanh toán trực tuyến năm 2024 đạt 25,000 tỷ đồng. Đáp ứng yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ, Chỉ đạo của Thủ tướng, chủ tịch ủy ban chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT đã xác định 4 ưu tiên chính của chuyển đổi số quốc gia năm 2024 là phát triển dữ liệu số, quản trị số, phát triển công nghiệp công nghệ số và số hóa các ngành kinh tế.”

Trong buổi đối thoại, các doanh nghiệp vận tải, logistics, hãng tàu. Có những đề xuất mở rộng tính năng thự đóng phí trực tuyến cho cơ quan nhà nước như: Cảng vụ, biên phòng, Hải quan. Đồng thời nhận được chứng từ xác thực có giá trị pháp lý.

Ông Tạ Minh Vang chia sẻ: Năm 2023, Bộ GTVT, Bộ Tài chính đã có những chính sách liên quan đến chuyển đổi số quy trình đóng phí. Bộ TT&TT đã có những kế hoạch, văn bản cụ thể về nền tảng số, trình chính phủ phê duyệt về chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện dịch vụ trực tuyến và toàn trình. Bước tiếp theo, Công ty SLT sẽ kiến nghị với các cơ quan liên quan để trình những ý kiến, đề xuất mong muốn của Doanh nghiệp.

Được biết, VTOS , VSL nền tảng cảng biển số Việt Nam vừa được Chính phủ, Bộ TT&TT trao giải Đồng sản phẩm công nghệ Make In Vietnam 2023, triển khai 25 Cảng, 150 Hãng Tàu, hơn 1000 đơn vị vận tải. Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giao nhận Container tự động, dịch vụ gọi xe đầu kéo trên mobile App, dịch vụ bảo hiểm hàng hóa trực tuyến. Việc tích hợp dịch vụ của Ngân Hàng Số MB vào Cổng Thanh Toán VSL tạo nên hệ thống hoàn chỉnh trong việc vận hành nền tảng cảng biển số Việt Nam. Góp phần nâng cao năng lực khai thác Cảng biển, giảm chi phí cho doanh nghiệp logistics và đáp ứng tiêu chí quản trị số, dữ liệu số, tạo ra động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Danh mục